Vai trò của Core Switch trong mô hình mạng 3 lớp

Core switch Cisco layer 3 là một loại thiết bị có vai trò quan trọng trong các hệ thống mạng viễn thông tầm cỡ hiện nay. Vậy chúng đóng vai trò gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Vai trò của Core Switch trong mô hình mạng 3 lớp

Trong mô hình 3 lớp mạng bình thường Core Switch tạo nên sự khác biệt bởi chúng sở hữu các tính năng cao cấp hơn hẳn so với Switch Access (chỉ thực hiện kết nối mạng với các máy trong cùng một hệ thống). Điều đó chứng tỏ tính năng đó là nhiệm vụ, là vai trò chính của Core Switch trong mô hình mạng 3 lớp thực hiện.

Tại phân khúc này, các sản phẩm thường là dòng cao cấp và cũng có một số dòng phổ thông thường hay sử dụng như: Cisco C3850, Switch Cisco C3750, C3650. Tốc độ truyền tải và khả năng bảo mật cao là một trong những sự khác biệt của dòng sản phẩm này.

Core Switch trong mô hình mạng 3 lớp khi kết hợp với lớp phân phối “Distribution” và “ Access” còn có khả năng xử lý dữ liệu tìm đường đi nhanh và an toàn nhất để dữ liệu qua các Switch Access tới các máy trạm hoặc các VLAN trong cùng một hệ thống.

Vai trò của Core Switch trong mô hình mạng 3 lớp

Lớp Core Switch

Core Switch có trách nhiệm vận chuyển khối lượng lớn các dữ liệu nhưng vẫn luôn đảm bảo độ nhanh chóng. Core Switch chính là lớp lõi và nhiệm vụ chính là chuyển mạch dữ liệu càng nhanh càng tốt. Điều này đòi hỏi Core Switch phải xử lý dữ liệu thông qua lớp phân phối (Distribution). Cũng bởi Core Switch vận chuyển lượng dữ liệu tương đối lớn nên độ trễ của lớp này cần phải cực nhỏ. Tuy nhiên bạn không nên thực hiện thao tác tạo các Access List hay routing giữa các VLAN với nhau để đảm bảo không có sự cố ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải dữ liệu của Core Switch.

Core Switch khi thiết kế trong một hệ thống cần đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Đảm bảo có độ tin cậy cao, thiết kế dự phòng đầy đủ các yếu tố như nguồn dự phòng, card xử lý, dự phòng node, ...
  • Tốc Tốc độ chuyển mạch cực cao, độ trễ phải cực bé.
  • Khi sử dụng các giap thức định tuyến thì giao thức đó phải có thời gian thiết lập thấp và có bảng định tuyến đơn giản nhất.

Lớp Distribution

Distribution Layer là lớp trung gian, chúng thực hiện các kết nối giữa Core Switch với các lớp Access, đồng thời thực hiện việc xử lý dữ liệu, định tuyến gói tin, lọc gói , truy cập mạng WAN, tạo Access List và nhiều chức năng khác. Nhiệm vụ chính của chúng vẫn là xử lý các dữ liệu và tìm đường đi nhanh nhất để đáp ứng các User yêu cầu.

Distribution trong mô hình Core Switch Cisco thực hiện chính sách Policies, vì thế khi xây dựng lớp này bạn cần đảm bảo thực hiện đủ các yếu tố như dưới đây:

- Tạo các access list, packet filtering, và queueing tại lớp này.

- Bảo mật với các chính sách address translation (như NAT, PAT) và firewall.

- Redistribution (phối hợp lẫn nhau) giữa các giao thức định tuyến, bao gồm cả định tuyến tĩnh.

- Định tuyến giữa các VLAN với nhau.

- Định nghĩa các broadcast và multicast domain.

Lớp truy cập mạng Access Switch

Khác biệt với Core Switch các Switch Access chỉ thực hiện việc kết nối của mạng tới các Client trên cùng một hệ thống.

Ở lớp này bạn cần đảm bảo các yếu tố:

- Tiếp tục thực hiện các access control và policy từ lớp Phân Phối.

- Tạo ra các collision domain riêng biệt nhờ dùng các switch chứ không dung hub/bridge.

- Lớp truy cập phải chọn các bộ chuyển mạch có mật độ cổng cao đồng thời phải có giá thành thấp, kết nối đến các máy trạm hoặc kết nối tốc độ Gigabit (1000 Mbps) đến thiết bị chuyển mạch ở lớp phân phối.

Phần kết

Core Switch có mức giá cao hơn rất nhiều so với các Switch kết nối thông thường. Tuy nhiên, những gì mà chúng mang lại cho người dùng là không thể phủ nhận. Nếu bạn còn những vấn đề gì chưa hiểu về dòng sản phẩm này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.


Switchcisco.vn - Báo giá phân phối switch Cisco chính hãng
Để tránh mua phải Cisco Kém chất lượng, Hãy mua Switch Cisco chính hãng tại nhà phân phối Cisco uy tín, để đảm bảo chất lượng sản phẩm là chính hãng.

Câu hỏi thường gặp trước khi mua sản phẩm

✓ Trả lời: Dải sản phẩm tồn kho phong phú đủ chủng loại, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Với chính sách giá sỉ và lẻ đều có nhiều ưu đãi.
✓ Trả lời: Sản phẩm Cisco được phân phối chính hãng đầy đủ giấy tờ CO,CQ tờ khai hải quan. Switchcisco.vn luôn tâm niệm chữ Tín quý hơn Vàng
✓ Trả lời: Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt.
✓ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.